Lợi dụng dồn điền đổi thửa, xã đã lấy đi nhiều ruộng của dân

Mỗi lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng của các hộ dân thôn Tri Lễ lại hụt đi rất nhiều. Thậm chí có hộ bị mất đến hơn 2 sào ruộng...

Người dân bức xúc vì sau những lần dồn điền đổi thửa diện tích ruộng thừa ra rất lớn.

 

Năm 2006 thực hiện chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về việc dồn điền đổi thửa (dồn đổi), người dân xóm 5 thôn Tri Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai, Hà Nội, đã hưởng ứng và thực hiện nghiêm.

Tuy nhiên qua những lần thực hiện, người dân phát hiện UBND xã Tân Ước đo thiếu hụt diện tích quỹ đất 1 của một số hộ dân. Điều này dẫn đến việc sổ đỏ cũng bị ghi sai diện tích, nên nhiều hộ đã không nhận sổ và khiếu kiện đến các cơ quan chức năng.

Nhiều người dân cũng phản ánh, diện tích đất ruộng trên sổ đỏ cấp trước năm 1999 của họ so với diện tích sau 2 lần DĐĐT đã bị hụt rất nhiều. Cụ thể năm 2006, hoạt động dồn đổi làm mất của đội 5 thôn Tri Lễ 151 mẫu lẻ 2 sào 40. Lần dồn đổi này nhiều hộ đã bị hụt diện tích so với ban đầu. Điển hình là hộ ông Vũ Bá Hán: diện tích ruộng ban đầu là 4114m2 qua dồn đổi chỉ còn 3718m2 hụt gần 400m2. Hộ ông Vũ Bá Hài diện tích ban đầu là 2765m2 sau khi dồn đổi đo lại chỉ còn 2600m2.

Việc đo thiếu ruộng xảy ra với nhiều hộ dân đội 5, nhưng khi người dân thắc mắc thì cán bộ thôn, xã đưa ra lý do là tính theo định mức 2 sào 47/khẩu chứ không phải là 2 sào 53/khẩu như ghi trong biên bản họp đội sản xuất mà các xã viên đã thống nhất.

Sau đó đến năm 2008, xã Tân Ước cho họp thôn Tri Lễ và thông báo đội 5 là đội sản xuất đầu tiên của xã đã hoàn thành việc dồn đổi và cấp sổ đỏ cho các hộ dân. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các hộ dân đội 5 thôn Tri Lễ đã thực hiện xong việc dồn đổi theo đúng chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước.

Nhưng không hiểu vì lý do gì, đến năm 2014 xã Tân Ước lại tiếp tục cho dồn đổi một lần nữa. Việc làm này đã không nhận được đồng tình từ các hộ dân vì họ cho rằng họ đã thực hiện dồn đổi rồi thì nay UBND xã căn cứ vào chủ trương hay quyết định của cấp có thẩm quyền nào mà lại tiếp tục thực hiện DĐĐT. Lo ngại thời vụ sản xuất và tâm tư của người nông dân sẽ bị ảnh hưởng nên nhiều hộ dân đã không chấp nhận việc này.

Dù gặp phải phản ứng của người dân nhưng UBND xã Tân Ước vẫn tiến hành cho dồn đổi trên quy mô toàn xã. Và  người dân lại tiếp tục phát hiện ruộng bị đo thiếu so với diện tích ruộng đã được cấp sổ đỏ sau lần dồn đổi năm 2006. Điển hình là hộ ông Vũ Bá Hán sau 2 lần dồn đổi số ruộng bị thiếu so với ban đầu lên tới 744m2.

Lý giải việc đo thiếu ruộng cho các hộ dân thì cán bộ thôn, xã nói rằng họ áp dụng cách tính 2 sào 35/khẩu chứ không phải 2 sào 47/khẩu như lần DĐĐT năm 2006. Chính cách tính này đã gây bức xúc cho người dân nên họ đã khiếu kiện tới các cơ quan chức năng.

Người dân cũng phản ánh sau những lần dồn đổi này diện tích ruộng thừa ra là rất lớn. Họ còn phát hiện cán bộ thôn Tri Lễ tự ý lấy ruộng của người dân xóm 5 thuộc quỹ đất 1, cụ thể vùng Tân Minh lấy 3 mẫu; vùng Đồng Mô 1,2 mẫu; vùng Sùng 1,7 mẫu; vùng Đồng Cửa 7,6 sào.

Không đồng ý với kết luận thanh tra của UBND huyện Thanh Oai và TP. Hà Nội về dồn điền đổi thửa, người dân đã gửi nhiều đơn thư phản ánh tới cơ quan chức năng.

 

Sau nhiều lần khiếu kiện, năm 2017 UBND xã Tân Ước trả lại cho dân vùng Đồng Cửa, còn 3 vùng đất kia chưa trả lại cho dân. Và hiện 3 khu đất ruộng này vẫn bị bỏ hoang, trong khi đó người dân lại thiếu ruộng canh tác.

Từ những dẫn chứng cụ thể nêu trên, đặc biệt là sau việc UBND xã Tân Ước trả lại khu ruộng Đồng Cửa cho người dân, dư luận đặt ra câu hỏi phải chăng UBND xã Tân Ước đã thiếu minh bạch khi thực hiện việc dồn đổi, đo thiếu ruộng cho dân dẫn đến việc thừa ra nhiều mẫu ruộng để hoang hóa từ năm 2006 tới nay gây lãng phí lớn.

Thiết nghĩ UBND xã Tân Ước và Thôn Tri Lễ cần tổ chức họp các hộ dân tìm phương án giải quyết dứt điểm vụ việc. Đồng thời xử lý nghiêm những sai phạm nếu có để sớm ổn định tình hình an ninh chính trị tại địa phương, tránh việc người dân khiếu kiện kéo dài.

Phạm Hiếu

 

Ý kiến bạn đọc

  


0 Comments