Hãng phim Hoạt hình Việt Nam kỷ niệm 60 năm thành lập

Ngày 8/11, tại Hà Nội, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập (1959- 2019).

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông, các thế hệ nghệ sĩ, người lao động từng gắn bó với Hãng phim hoạt hình trong suốt 60 năm qua.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại lễ kỷ niệm

 

Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, tiền thân là Xưởng phim Hoạt họa Búp bê Việt Nam đã được thành lập ngày 9/11/1959. Trải qua nhiều thăng trầm, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam vẫn luôn bền bỉ, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ sản xuất phim hoạt hình phục vụ đối tượng khán giả nhỏ tuổi.

Từ bộ phim hoạt hình đầu tiên “Đáng đời thằng Cáo” ghi dấu mốc ra đời của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam, đến nay Hãng phim đã có gần 500 bộ phim hoạt hình được sản xuất.

Tại Lễ kỷ niệm, bà Trần Thị Thu Hiền – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hãng phim Hoạt hình Việt Nam cho biết: Trải qua thời kỳ thành lập còn non trẻ, đến những tháng ngày chiến tranh khốc liệt, vượt qua những khó khăn của thời bao cấp, đến thách thức của thời kinh tế thị trường , Hãng phim Hoạt hình Việt Nam vẫn kiên trì trụ vững theo đuổi mục tiêu sản xuất những bộ phim hoạt hình có chất lượng phục vụ khán giả. Từ niềm tin, sự nỗ lực bền bỉ đó, nhiều bộ phim hoạt hình do Hãng sản xuất được nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam yêu thích và đón nhận nồng nhiệt.

 
Tôn vinh các nghệ sĩ được Nhà nước phong tặng danh hiệu NSƯT

Đặc biệt có những bộ phim hoạt hình được sản xuất dưới thời bom đạn, trong hầm sâu ở nơi sơ tán đã ghi lại những dấu ấn khó quên đối với tuổi thơ của nhiều thế hệ. Phim hoạt hình giáo dục trẻ em về truyền thống nhân nghĩa, lòng yêu nước, ý chí quật cường của dân tộc, ca ngợi những phẩm chất, nhân cách cao đẹp của con người Việt Nam. Cùng với các ngành nghệ thuật khác, hoạt hình Việt Nam đã góp phần nâng cao thẩm mỹ, nuôi dưỡng cảm xúc, giúp các em trở thành những công dân tốt của đất nước. Trong giao đoạn hội nhập hiện nay, trước sự bùng nổ của phương tiện thông tin, khoa học kỹ thuật, sự du nhập của các dòng văn hóa ngoại lai, nhiệm vụ của Hãng phim hoạt hình Việt Nam càng trở nên quan trọng. Hãng xác định phải nêu cao hơn nữa vai trò, hoàn thành tốt vai trò chính trị mà Đảng và Nhà nước đã giao cho, sản xuất phim hoạt hình phục vụ thiếu nhi, đồng thời đẩy mạnh kinh doanh dịch vụ, tăng thêm nguồn thu để nâng cao năng lực sản xuất và đời sống cho cán bộ nghệ sĩ- bà Trần Thị Thu Hiền chia sẻ.

Trải qua 60 năm xây dựng và giữ vững thương hiệu, Hãng phim đã không ngừng phát triển, là đơn vị dẫn đầu cả nước về lĩnh vực sản xuất phim hoạt hình. Hãng có đội ngũ nghệ sĩ yêu nghề, tâm huyết, giàu kinh nghiệm, được ghi nhận và phong tặng các danh hiệu cao quý NSND, NSƯT.

Qua 20 kỳ Liên hoan phim, Hãng đã có 18 phim đoạt giải Bông sen Vàng, 44 phim được Bông sen Bạc, 28 phim được Bằng khen của Ban giám khảo, 10 phim được giải đặc biệt và hàng chục giải cá nhân xuất sắc dành cho các đạo diễn, họa sĩ, biên kịch, quay phim… Hãng cũng có 14 phim được giải Cánh diều Vàng, 34 phim được giải Cánh diều Bạc do Hội Điện ảnh Việt Nam trao tặng.

Trong hiện tại hay tương lai, Hãng vẫn luôn quyết tâm và kiên trì sản xuất ra những sản phẩm hoạt hình được đầu tư nghiêm túc, có nội dung hấp dẫn, có chất lượng nghệ thuật cao, xứng đáng với sự đầu tư của nhà nước và sự kỳ vọng của khán giả – bà Trần Thị Thu Hiền khẳng định.

 

 Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông nhấn mạnh: Trong muôn vàn tình thân yêu của Chủ tịch Hồ Chí Minh dành cho nhân dân, có một tình yêu lớn dành cho thiếu niên, nhi đồng. Cách đây 60 năm lịch sử, vào thời gian nhân dân cả nước đang dồn hết sức người, sức của vào cuộc kháng chiến trường kỳ dành độc lập dân tộc, thì sự ra đời của Hãng phim Hoạt hình Việt Nam vào ngày 9/11/1959 là một minh chứng sinh động, thể hiện sự quan tâm, đầu tư có chiều sâu và tầm xa đó của Đảng và nhân dân đối với thế hệ trẻ nước ta.

Trong 60 năm qua, nhận thức được vai trò, tầm quan trọng của hoạt hình – là loại hình nghệ thuật mang tính tổng hợp, là sản phẩm văn hóa tư tưởng có sức lan tỏa nhanh, mạnh, tác động trực tiếp đến tâm lý, tình cảm của khán giả, có khả năng góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng, hình thành nhân cách và nâng cao thẩm mỹ cho các thế hệ trẻ, Hãng phim hoạt hình Việt Nam đã làm tốt vai trò, nhiệm vụ chính trị của mình, trở thành một bộ phận không thể thiếu của Điện ảnh Việt Nam, góp phần quan trọng vào việc bồi dưỡng, hình thành nhân cách và nâng cao thẩm mỹ cho các thế hệ trẻ làm phong phú, đa dạng hơn nền văn hoá, nghệ thuật của nước nhà – Thứ trưởng cho biết.

Thứ trưởng tin tưởng, dù là thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng và nhà nước giao hay đẩy mạnh công tác kinh doanh dịch vụ, phát huy năng lực sản xuất, Hãng phim Hoạt hình Việt Nam luôn là đơn vị tiên phong, làm ra những sản phẩm hoạt hình mang giá trị nội dung và nghệ thuật xứng đáng với thương hiệu đã được khẳng định trong suốt 60 năm của Hoạt hình Việt Nam.

Bảo Thương

Ý kiến bạn đọc

  


0 Comments