Triển lãm "Đồng vọng Hoa Lư 2020": Khơi dậy mạch nguồn sáng tạo

Nằm ở trung tâm Tam Cốc, liền kề làng nghề chế tác đá Ninh Vân, Trung tâm Đá nghệ thuật và đá quý Hồng Quang thuộc Công ty TNHH Đá Việt Hồng Quang là một công trình kiến trúc có tổng diện tích 3.000 m2, tâm điểm là tòa nhà có mặt bằng rộng 450m2, chiều cao 27m, được xây dựng hầu như hoàn toàn bằng đá trong 12 năm. Tòa nhà giống như một "lâu đài" với lối kiến trúc độc đáo, phối hợp hài hòa giữa đường nét cổ điển châu Âu và văn hóa truyền thống Việt. Công trình là niềm tự hào của những người thợ đá Ninh Vân, giàu giá trị kiến trúc và nghệ thuật trang trí trên đá. Đây sẽ là nơi diễn ra sự kiện khai mạc Triển lãm nghệ thuật tạo hình Đồng vọng Hoa Lư 2020, được tổ chức vào ngày 4/7.

Trung tâm đá Hồng Quang - nơi tổ chức triển lãm Đồng vọng Hoa Lư 2020.

 

Dự án Đồng vọng Hoa Lư 2020 có sự tham gia của 13 nghệ sĩ đương đại nổi tiếng từ nhiều tỉnh, thành phố. Đó là 2 họa sĩ  Lý Trực Sơn và Vũ Xuân Đông, cùng các nhà điêu khắc: Đào Châu Hải, Đặng Văn Thành, Trần Đức Sỹ, Khổng Đỗ Tuyển, Nguyễn Huy Tính, Lê Lạng Lương, Kù Kao Khải, Vũ Quang, Nguyễn Duy Mạnh, Thái Nhật Minh, Lương Văn Trịnh. Triển lãm có sự xuất hiện của 18 tác phẩm điêu khắc chất liệu đá Ninh Bình, 19 tác phẩm hội họa sơn mài truyền thống, loạt tranh liên hoàn trang trí vòm trần và 2 cụm tác phẩm sắp đặt đa chất liệu.

Trước đó, Công ty TNHH Đá Việt Hồng Quang đã tổ chức trại sáng tác điêu khắc đá Đồng vọng Hoa Lư 2020. Đây là giai đoạn các nghệ sĩ trao đổi, làm việc cùng nghệ nhân, thợ kỹ thuật, trải nghiệm văn hóa, nghiên cứu thực địa trưng bày, điều chỉnh phác thảo, triển khai tác phẩm trên chất liệu đá tỷ lệ 1/1.

Các nhà điêu khắc đã trực tiếp sáng tác tại xưởng chế tác của Công ty TNHH Đá Việt Hồng Quang tại xã Ninh Vân, các nghệ sĩ đã phối hợp cùng nghệ nhân, thợ kỹ thuật trong các công đoạn thực hiện tác phẩm.

Được biết, Triển lãm do Công ty TNHH Đá Việt Hồng Quang tổ chức mở cửa cho khách tham quan trong 3 tháng kể từ ngày khai mạc nhằm giới thiệu nghệ thuật tạo hình đương đại gắn kết với đời sống xã hội, tạo điểm nhấn văn hóa nổi bật trong hành trình du lịch về Cố đô Hoa Lư, danh thắng Tràng An - Tam Cốc tại Trung tâm Đá nghệ thuật và đá quý Hồng Quang, đây sẽ là điểm tham quan mới đối với du khách khi về với Ninh Bình.

Triển lãm "Đồng vọng Hoa Lư 2020" có mục đích tôn vinh di sản văn hóa làng nghề điêu khắc đá Ninh Vân, tạo cơ hội trao đổi, phát triển nghề nghiệp giữa các nghệ sĩ tạo hình và đội ngũ nghệ nhân, thợ kỹ thuật nghề chế tác đá. Đây cũng là sân chơi để các họa sĩ được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau cũng như cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc để giới thiệu tới du khách gần xa khi về tham quan, trải nghiệm tại Ninh Bình nói chung và Tam Cốc nói riêng, là điểm đến thú vị cho những ai đam mê khám phá nghệ thuật điêu khắc. 

Bài, ảnh: Tiến Đạt

Ý kiến bạn đọc

  


0 Comments